Có thể những điều bạn chưa biết về mã số thuế sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây. Cũng như những hồ sơ, thủ tục làm MST cá nhân mới nhất được cập nhật. hoidaptructuyen sẽ giải thích cho bạn về trình tự nộp hồ sơ để đăng ký mã số thuế theo quy định mới nhất.

Bạn có biết thủ tục làm MST cá nhân mới nhất, nhanh nhất?
Bạn có biết thủ tục làm MST cá nhân mới nhất, nhanh nhất?
  1. Thế nào là mã số thuế cá nhân?

Trước tiên cần phải hiểu về thuế thu nhập cá nhân. Thuế TNCN thể hiện một phần nghĩa vụ của công dân đối với đất nước. Mọi công dân được hưởng thành quả của đất nước làm ra. Chính vì vậy, người nào cũng phải có nghĩa vụ đóng góp phần nhỏ thu nhập của mình cống hiến đất nước.

Nhưng tùy vào điều kiện và thu nhập của mỗi người mà mức nộp thuế sẽ khác nhau. Để thuận tiện hơn trong quá trình nộp thuế và đảm bảo quyền lợi, cơ quan thuế tạo điều kiện cho mỗi người đăng ký mã số thuế của mình. Mục đích để nhằm kê khai các khoản thu nhập. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ về thủ tục làm MST cá nhân mới nhất.

Mã số thuế cá nhân với mục đích chính là kê khai mọi khoản thu nhập. Việc đăng ký để cấp MST được thực hiện ở cơ quan thuế hoặc các cơ quan chi trả thu nhập.

Việc hướng dẫn đăng ký MST cụ thể tại Luật quản lý thuế năm 2006( sửa đổi bổ sung 2012) và Thông tư 95/2016/TTBTC.

  1. Thủ tục làm MST cá nhân cực đơn giản

  • Đối với các hồ sơ đăng ký bằng giấy

+ Bước 1: Cá nhân chuẩn bị hồ sơ đầy đủ nộp cho cơ quan thuế( cơ quan chi trả thu nhập).

Thủ tục làm MST cá nhân cực đơn giản
Thủ tục làm MST cá nhân cực đơn giản

+ Bước 2: Doanh nghiệp tổng hợp thông tin đăng ký thuế của cá nhân vào tờ khai Mẫu số 05-ĐK-TCT. Căn cứ vào giấy ủy quyền và giấy tờ cá nhân kèm theo để đưa thông tin vào tờ khai.

Sau đó, nộp tờ khai đăng ký thuế Mẫu số 05-ĐK-TCT trực tiếp tại cơ quan thuế nơi doanh nghiệp có trụ sở.

+ Bước 3: Tiếp nhận, thông báo mã số thuế cá nhân

Nhân viên thuế tiếp nhận, đóng dấu tiếp nhận lên hồ sơ. Cần ghi rõ thời điểm nhận hồ sơ, số lượng tài liệu kèm theo danh mục hồ sơ đăng ký đối với các hồ sơ được nộp trực tiếp tại cơ quan thuế. Sau đó, công chức thuế đưa KH phiếu hẹn ngày trả kết quả.

Trường hợp cần bổ sung thông tin, cơ quan thuế phải báo ngay cho người nộp trong ngày làm việc. Đối với hồ sơ gửi qua đường bưu chính: báo ngay trong thời hạn 02 ngày kể từ khi nộp hồ sơ.

  • Thời gian giải quyết: Chậm nhất không quá 03 ngày từ khi nhận được hồ sơ đăng ký thuế theo quy định từ phía người nộp thuế.

  • Cơ quan thuế trả thông báo danh sách mã số thuế cá nhân đăng ký thuế qua cơ quan chi trả thu nhập mẫu số 14-MST. Đi kèm là thông tư bằng giấy. Sau đó cơ quan chi trả thu nhập có trách nhiệm báo lại MST cho từng cá nhân về kết quả.