Thực phẩm hiện nay khá đa dạng: thực phẩm đông lạnh, sữa, chế phẩm từ sữa, đồ chế biến sẵn với đặc trưng khác nhau, đáp ứng nhu cầu, giá trị dinh dưỡng riêng cho người dùng. Sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa quen thuộc, được nhiều người tin tưởng lựa chọn, đặc biệt trong mùa dịch. Sữa được đánh gái là thực phẩm dinh dưỡng, cần thiết cho trẻ nhỏ và người cao tuổi.

Tuy nhiên, sử dụng thực phẩm từ sữa quá nhiều cũng không phải là điều tốt cho cơ thể. Người dùng cần hiểu nhu cầu và tác động của các sản phẩm từ sữa lên cơ thể. Nhận định dưới đây sẽ giúp người dùng lựa chọn sản phẩm từ sữa và sử dụng phù hợp.

Hiểu về thực phẩm từ sữa với nhu cầu của con người

Sản phẩm sữa được đề cập đến ở đây là sữa bò, sữa dê với giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp các nhóm chất khoáng vi lượng, protein cho cơ thể. Đặc biệt sữa cung cấp nhiều vitamin D, canxi giúp xương chắc khỏe, vitamin B2 và B12, A, B6, selen, kali, photpho… Các sản phẩm từ sữa như phomai, bơ sẽ có lượng chất béo cao, omega 3, axit linoleic cung cấp cho cơ thể. Sữa được nuôi bằng cỏ tự nhiên sẽ cho hàm lượng dinh dưỡng, vitamin và chất béo có lợi cho con người.

Tuy nhiên, sử dụng thực phẩm từ sữa không đúng cách sẽ không có lợi cho sức khỏe. Sử dụng quá nhiều chất béo từ sữa sẽ gây hiện tượng khó kiểm soát insulin, môi trường acid của sữa thuận lợi cho tế bào ung thư phát triển. Đồng thời, nhóm người không thể dung nạp được lactose sẽ gây các hiện tượng về đường tiêu hóa: Buồn nôn, tiêu chảy… Hoặc nặng hơn gây dị ứng với sữa.

Sử dụng sữa chế biến sẵn, với hàm lượng chất béo và chất phụ gia lớn sẽ cung cấp nhiều năng lượng, tích tụ mỡ gây béo phì. Đặc biệt với trẻ em nên hạn chế cho ăn các thực phẩm chế biến sẵn từ sữa.

Các loại sữa khuyên dùng chăm sóc sức khỏe

Sữa và các sản phẩm từ sữa vẫn chưa được xếp hoàn toàn vào loại sữa có lợi hay bất lợi cho cơ thể. Do vậy, người dùng nên cẩn trọng lựa chọn loại sữa phù hợp và sử dụng với liều lượng vừa phải. 

Các chuyên gia khuyến cáo: Người dùng nên chọn các sản phẩm sữa từ bò nuôi bằng cỏ tự nhiên, không sử dụng cám tăng trọng hoặc thức ăn biến đổi gen. Thành phần sữa tự nhiên sẽ chứa các nhóm chất béo lành mạnh, đảm bảo kiểm soát tình trạng tích tụ mỡ thừa hiệu quả.

Thực phẩm từ sữa không qua chế biến với nhiều gia vị. Nên chọn sản phẩm sữa chế biến nhẹ hoặc vừa như: sữa tiệt trùng, sữa chua, phomai làm theo cách truyền thống… Hạn chế các sản phẩm chế biến sâu, chứa nhiều phụ gia, hóa chất tổng hợp cũng như năng lượng dư thừa, chất béo không tốt cho cơ thể.

Thực phẩm sữa và chế phẩm từ sữa có giá trị dinh dưỡng cao, protein, các nhóm chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, người dùng nên chọn các sản phẩm sữa chế biến nhẹ, sữa tiệt trùng, giảm thành phần chất phụ gia bên trong làm tăng năng lượng và chất béo không cần thiết. Chọn mua bổ sung đa dạng nhiều loại thực phẩm để bảo vệ sức khỏe hàng ngày. Mua thực phẩm sạch, đồ đông lạnh nhập khẩu tại www.zinfood.com, để bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho gia đình.