Đỉnh đồng ngũ sự hiện được gia công bằng nhiều chất liệu khác nhau. Phổ biến nhất hiện nay là bằng đồng, gỗ và sứ. Nên chọn chất liệu nào? Tại sao? Những quan niệm về thờ cúng tâm linh, phong thủy và âm dương ngũ hành sẽ được chúng tôi tư vấn chi tiết ở chuyên đề của bài viết này. Mời quý vị và các bạn cùng tham khảo để có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc mua đồ thờ cúng và bài trí bàn thờ gia tiên

Đỉnh  thờ cúng bằng gỗ

Đồ thờ cúng bằng gỗ và đỉnh đồng bằng gỗ hiện khá được ưa chuộng. Tuy nhiên chúng tôi không mấy ủng hộ hình thức thờ cúng này. Bởi những lý do sau:

  • Gỗ để làm lư hương cần phải những khối gỗ lớn. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến môi trường sinh sống của con người. Theo tâm linh, gỗ cũng có những âm linh trú ngụ. Đốn xuống để làm lư hương là điều không tốt.
  • Xét về tâm linh thì người âm là mạng thổ, trong khi đó gỗ lại là mạng Mộc. Mộc khắc thổ nên người âm sẽ chẳng thể ở yên. Ông cha không thoải mái thì con cháu cũng khó làm ăn, sinh sống.
  • Xét về nghệ thuật, màu sắc của gỗ chỉ có thể là đà hoặc đen. Hoa văn khắc họa trên gỗ không thể chi tiết đến từng họa tiết nhỏ.
  • Xét về phong thủy, gỗ rất dễ bắt cháy, mối mọt. Tiềm tàng rất nhiều điềm xấu khi lư hương bị cháy hoặc mối mọt ăn dần vào bên trong.

Đỉnh thờ bằng gốm sứ

Hiện đây cũng là sự lựa chọn của nhiều người, giá thành rẻ, mẫu mã đẹp, màu sắc hài hòa. Đỉnh đồng bằng gốm sứ cũng đa dạng về kích thước, hoa văn trên mỗi sản phẩm đều được đúc tạc rất chi tiết.

Đỉnh đồng ngũ sự bằng gốm sứ và đồng
Đỉnh đồng ngũ sự bằng gốm sứ và đồng

Điểm yếu duy nhất của dòng sản phẩm này là có thể bể nếu không sử dụng cẩn thận. Đặc biệt là khi bạn mở nắp đỉnh để xông trầm. Không cẩn thận làm rơi vỡ sẽ là điềm chẳng lành. Với những sản phẩm này cũng không có thời gian bảo hành, rơi vỡ cũng phải mua cái mới. Đồ thờ cúng bằng đồng vẫn là những vật phẩm mà bạn nên hướng tới.

Đỉnh đồng thờ cúng

  • Bền đẹp theo thời gian, chi tiết chạm khắc được chú ý đến cả tiểu tiết
  • Không bắt cháy, có thể xông trâm nhiều giờ liền
  • Hàng năm đánh bóng và sử dụng mới bình thường
  • Sản phẩm trường tồn theo thời gian và là tượng trưng của sự vững bền

Hầu hết những điểm yếu ở lư đồng bằng gỗ và gốm sứ thì đỉnh đồng thờ cúng đếu không mắc phải. Tuy nhiên đó chỉ là khi bạn mua đồ đồng cao cấp được gia công bằng tay thôi nhé. Các đồ đồng nhập khẩu kém chất lượng, đồ gia công đại trà thì vẫn không đảm bảo chất lượng cao. Với các vật dụng này thì rơi bể cũng không thể hàn gắn được.

Đỉnh đồng ngũ sự bằng gốm sứ và đồng
Đỉnh đồng ngũ sự bằng gốm sứ và đồng

Vì thế nên chọn các cơ sở đúc đồng chuyên nghiệp. Đồ đồng này đẹp, bền, một số trường hợp hy hữu bạn bất cẩn làm rớt cũng không sao cả. Có móp méo nhẹ thì vẫn có thể bảo hành và chỉnh sửa lại được nhé.

Tạm kết

Chúng tôi phân tích chi tiết về lư đồng bằng gỗ, lư đồng bằng gốm sứ, đỉnh đồng thờ cúng và các vấn đề bạn có thể mắc phải trong quá trình sử dụng. Nên chọn sản phẩm nào còn tùy thuộc vào quan điểm, sở thích và vấn đề kinh phí của bạn nữa nhé. Hy vọng bài viết này đã củng cố thêm nhiều nhận định về các đồ thờ cúng cho quý vị và các bạn. Cần tư vấn chi tiết hơn có thể liên hệ với chúng tôi theo các thông tin đã được cập nhật tại website chuyên về dongmynghe.com.vn nhé.