Cơ thể người cần đầy đủ 4 nhóm chất: đạm, carb, chất béo, vitamin và khoáng chất giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh. Chế độ ăn sẽ cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Đạm là thành phần cơ thể không thể tự tổng hợp, cần được cung cấp từ những thực phẩm giàu protein. Nguồn cung cấp protein động vật mang đến các acid amin hoàn chỉnh cho cơ thể nhưng cũng có những vấn đề cần cân nhắc khi dùng. Dưới đây là những thông tin hữu ích về đạm động vật cần nắm rõ để sử dụng đúng cách nguồn protein chất lượng cao này.

Đặc điểm của protein động vật

Thịt động vật là chuỗi các peptid dài, cung cấp lượng lớn protein, chất béo, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Nguồn thực phẩm giàu protein động vật: thịt bò, thịt lợn, cá… với những đặc điểm:

  • Protein động vật có giá trị dinh dưỡng cao hơn nguồn protein thực vật. Bởi, thành phần các nhóm acid amin gần như hoàn hảo, đáp ứng nhu cầu thiết yếu cho cơ thể người. Đặc biệt nhóm 9 acid amin tham gia cấu trúc tế bào, hệ miễn dịch, cơ khớp.
  • Protein động vật chứa nhiều chất béo, cholesterol, dễ chuyển đổi thành các nhóm chất oxi hóa tích tụ mỡ thừa, mỡ máu cho cơ thể. Tuy nhiên, trong protein thực vật cũng chứa nhiều chất béo quan trọng giúp tăng cường trí nhớ, phát triển trí não như omega 3 và 6.
  • Thịt động vật dễ hấp thu như: sắt, khoáng chất vi lượng, tăng cường hệ miễn dịch. Vitamin B 6, b12 tăng cường cho sự phát triển của thai nhi và mẹ bầu.

Nhìn chung, protein động vật có những giá trị ưu việt cung cấp năng lượng, acid amin thiết yếu nhưng đồng thời cũng chứa những thành phần mất lợi, khó hấp thu cho cơ thể.

Sử dụng protein như thế nào đúng cách?

Sử dụng protein đúng cách sẽ giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất hiệu quả, tránh nhiều tình trạng bệnh lý nguy hiểm như: béo phì, mỡ máu, huyết áp, gút… lưu ý sử dụng protein khoa học cho chế độ ăn hàng ngày:

  • Sử dụng protein tươi từ động vật và thực vật là ưu tiên hàng đầu. Cân đối thành phần chế độ ăn với thịt và rau, củ quả giúp cơ thể hấp thu chất ổn định, hiệu quả.
  • Sử dụng protein lành tính như protein thực vật, các loại hạt nhưng vẫn cân đối với thịt trắng, thịt cá và cuối cùng là thịt đỏ. Không lạm dụng dùng duy nhất 1 nguồn thực phẩm, cần đa dạng chế độ ăn.
  • Cân đối 4 nhóm chất thiết yếu để cơ thể hấp thu các chất đầy đủ, không bị dư thừa hay thiếu chất.
  • Sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung protein nếu cần thiết, đặc biệt cho những người đang trong chế độ ăn kiêng, luyện tập thể thao cường độ cao, phục hồi sức khỏe, trẻ biếng ăn, mẹ bầu hay người già…

Cơ thể người cần protein hàng ngày để tổng hợp, cung cấp năng lượng, tham gia các phản ứng hóa sinh. Tuy nhiên, không chỉ thịt động vật mới là nguồn cung cấp đạm chất lượng, protein thực vật lành mạnh, dễ hấp thu sẽ an toàn hơn, đặc biệt cho những người bị mỡ máu, béo phì, bệnh tim mạch. Lưu ý kết hợp chế độ ăn cân đối giữa đạm động vật và thực vật để cơ thể hấp thu đầy đủ các chất. Xây dựng chế độ ăn khoa học để cơ thể được phát triển lành mạnh.