Bán hàng là khâu quan trọng cần có chiến lược và kế hoạch phù hợp để thu hút khách hàng, chọn lựa sản phẩm của doanh nghiệp. Mỗi sản phẩm được bán ra cần được ghi chép, xuất hóa đơn, tính toán khấu hao… Đây là công việc mà các kế toán bán hàng cần thực hiện. 

Để thực hiện kế toán bán hàng hiệu quả, yêu cầu chuyên viên cần nắm rõ nghiệp vụ và sử dụng excel hay download phần mềm kế toán để hỗ trợ công việc. Chia sẻ dưới đây về nghiệp vụ kế toán bán hàng sẽ giúp người mới thực hiện công việc tốt nhất có thể.

Đặc điểm của kế toán bán hàng như thế nào?

Bán hàng là hoạt động giao dịch mua bán hàng hóa của doanh nghiệp, tổ chức với khách hàng. Doanh nghiệp sẽ nhận lại tiền khi bàn giao hàng cho khách. Hoạt động bán hàng giúp doanh nghiệp thu hồi vốn, bù đắp chi phí sản xuất, tạo ra lợi nhuận và có nguồn vốn để xoay vòng sản xuất, duy trì hoạt động của doanh nghiệp.

Có nhiều hình thức bán hàng và thanh toán tiền mà chuyên viên kế toán cần hiểu rõ để thực hiện đầy đủ, chính xác.

Hình thức bán hàng:

 • Hình thức bán buôn được bán theo lô với số lượng lớn, cách thức bán cho người mua buôn trung gian để nhập cho các đại lý, cửa hàng nhỏ hơn. Doanh nghiệp sẽ không có sự liên kết trực tiếp với người tiêu dùng, nên không nắm rõ được các phản ánh và thông tin từ người tiêu dùng. Ưu điểm: giảm chi phí bán hàng, tăng nhanh doanh số, giá thành sản phẩm rẻ hơn bán lẻ nhưng lợi nhuận thu về cao hơn.
 • Hình thức bán lẻ bán với số lượng ít, trực tiếp cho người tiêu dùng. Doanh nghiệp sẽ có chi phí bán hàng cao hơn, tốn thêm thời gian để đưa sản phẩm ra thị trường. Giá thành hàng hóa bán lẻ cao hơn, đồng thời nhận phản hồi trực tiếp từ khách hàng.
 • Phương thức đổi hàng: sử dụng sản phẩm hàng hóa để đổi lấy hàng hóa hoặc vật tư sản xuất khác.
 • Phương pháp bán hàng ký gửi, sản phẩm vẫn thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp nhưng được phân phối bởi cửa hàng, đơn vị ký gửi và có chiết khấu %.

Phương thức thanh toán bán hàng:

 • Phương thức thanh toán ngay: Người mua sẽ trực tiếp thanh toán tiền mặt hay trả tiền qua ngân hàng, chuyển khoản.
 • Phương thức thanh toán trả chậm: Người mua sẽ không thanh toán tiền ngay mà trả trong thời gian quy định, với điều kiện nhất định do 2 bên thương lượng.

Ghi nhận doanh thu bán hàng cần biết

Hoạt động bán hàng của doanh nghiệp sẽ mang lại doanh thu, lợi nhuận. Kế toán viên cần lưu ý, để ghi nhận doanh thu cần đáp ứng các điều kiện cơ bản sau:

 • Doanh nghiệp đã chuyển giao hoàn toàn hàng hóa, quyền sở hữu sản phẩm cho người mua.
 • Doanh nghiệp không còn nắm giữ quyền quản lý hàng hóa, sản phẩm.
 • Doanh thu bắt đầu được xác định tương đối chắc chắn, tiền đã được thanh toán gần hết không chịu rủi ro tài chính.
 • Xác định được chi phí giao dịch liên quan đến hoạt động bán hàng.
 • Doanh nghiệp đã thu được lợi ích kinh tế từ hoạt động bán hàng.

Bán hàng, ghi nhận doanh thu, nhập số liệu sản phẩm… khá nhiều thông tin mà kế toán viên cần thực hiện. hiểu rõ nghiệp vụ kế toán bán hàng để thực hiện công việc hiệu quả, tránh sai phạm dẫn đến các số liệu tài chính không chính xác, đánh giá sai lệch về kết quả kinh doanh.

Phần mềm tại https://sme.misa.vn/62760/download-phan-mem-ke-toan-mien-phi-full-16-phan-he/ sẽ hữu ích cho kế toán viên trong nghiệp vụ kế toán bán hàng chuyên nghiệp, hiệu quả và chính xác.