Lioa là ổn áp được sử dụng để đảm bảo sự ổn định của dòng điện trong điện lưới. Nhiều trường hợp nguồn điện tăng, giảm gây ra hiện tượng sốc điện, ảnh hưởng đến các thiết bị điện trong hệ thống. Thiết bị lioa được sử dụng phổ biến nhưng không phải ai cũng quan tâm và hiểu đến nguyên lý của loại ổn áp này.

Hiểu về nguyên lý làm việc của lioa để chọn mua và sử dụng đúng cách. Đồng thời giảm các sự cố do sử dụng sai cách làm hỏng lioa đắt tiền. Cùng tìm hiểu đặc điểm lioa 7,5kva được sử dụng phổ biến qua chia sẻ dưới đây.

Nguyên tắc hoạt động chung của ổn áp lioa trong hệ thống điện

Ổn áp lioa được sử dụng nhiều trong hệ thống điện lưới gia đình. Thiết bị có thiết kế nhỏ gọn, nhưng có khả năng ổn định điện áp, đảm bảo điện áp đầu ra chuẩn. Cùng tìm hiểu nguyên tắc hoạt động chung của thiết bị ổn áp lioa tạo nên hiệu quả bảo vệ hệ thống điện.

Cấu tạo của ổn áp lioa gồm 3 bộ phận chính: Lõi đồng, bộ phận cơ điều khiển và bảng mạch điều khiển, các chi tiết phụ kiện khác nhỏ nhưng đóng vai trò quan trọng đảm bảo lioa hoạt động ổn định, an toàn.

Nguyên lý hoạt động của ổn áp lioa dựa trên nguyên lý cảm ứng điện tử, sự chênh lệch của số lượng vòng dây trong lõi đồng, biến đổi điện áp đầu vào – đầu ra đạt chuẩn. Cụ thể:

  • Phần lõi đồng được cuốn thiết kế theo lõi hình xuyến. Sợi lõi đồng được mài mòn đi 1.6 tiết diện để giảm điện trở, tiêu hao trong lõi đồng. Chổi than kết hợp có vai trò trượt để lấy điện áp trên từng vòng dây. Bộ phận mạch điện tử sẽ có vai trò so sánh điện áp đầu vào và đầu ra để điều khiển chiều quay của cuộn dây và hướng chổi than di chuyển.
  • Có thể hiểu đơn giản: khi bảng mạch xác định điện áp đầu ra thấp hoặc cao hơn so với điện áp tiêu chuẩn, mạch điện đồng thời sẽ điều khiển cho động cơ servo hoạt động quay thuận hoặc ngược chiều kim đồng hồ để lấy điện áp trên vòng dây hình xuyến. Khi điện áp đầu ra đạt chuẩn 220v thì động cơ sẽ được lệnh dừng lại.

Đặc điểm của ổn áp lioa trong hệ thống điện lưới gia đình

Ổn áp lioa được sử dụng nhiều trong hệ thống điện lưới gia đình. Lioa có thiết kế nhỏ gọn, lắp đặt ở đầu nguồn vào, nhằm đảm bảo kiểm soát được điện áp cấp cho các thiết bị bên trong nhà ở. Thiết kế lioa ổn áp tự động, linh hoạt điều chỉnh tăng hoặc giảm điện áp khi thấy điện áp nguồn đầu vào không đạt tiêu chuẩn. 

  • Ổn áp lioa sử dụng trong điện lưới gia đình, nhằm đảm bảo tính an toàn, giảm sự cố chập cháy điện do điện áp quá cao. Giải pháp bảo vệ an toàn điện lưới, tài sản có giá trị đắt đỏ.
  • Ổn áp giúp tăng điện áp cho mùa cao điểm, sử dụng điện nhiều gây ra hiện tượng sụt áp. Điện áp yếu, ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của các thiết bị điện trong gia đình.

Người dùng cần hiểu về nguyên tắc hoạt động, cách thức vận hành chuyển đổi dòng điện của Lioa để có được cách nhìn đúng đắn và sử dụng thiết bị đúng cách. Lioa dựa trên nguyên tắc điều chỉnh dòng điện nhanh chóng, đảm bảo sự ổn định điện áp dòng đầu vào và đầu ra.

Người dùng cần hiểu về đặc trưng của lioa, chọn mua thiết bị phù hợp. Các dòng sản phẩm lioa tồn kho có giá thành rẻ nhưng cần cẩn trọng để đánh giá, chọn mua thiết bị cho mạng lưới điện của gia đình, tránh lãng phí tiền của.