Fintech là thuật ngữ mới nổi trong thời gian gần đây và nhận được sự quan tâm của đông đảo người. Đặc biệt là những người hoạt động trong lĩnh vực công nghệ và tài chính. Vậy chúng có đặc điểm gì mà nổi lên như vậy? Hãy cùng vayonline.com tìm hiểu kỹ hơn về chúng thông qua bài viết này nhé.

Fintech là gì?

Fintech là một thuật ngữ mới xuất hiện trong thời gian gần đây, đây là thuật ngữ tiếng Anh được kết hợp bởi 2 khái niệm: Finance (Tài chính) và Technology (Công nghệ) vậy thì khi ghép lại sẽ được hiểu đơn giản là Công nghệ tài chính. Tuy nhiên để hiểu sâu được vào khái niệm này thì đó lại là một quá trình tìm hiểu và trải nghiệm đấy nhé. Bởi vì giữa vô vàn các công ty tài chính luôn sử dụng các cụm từ “áp dụng công nghệ tài chính này” để tiếp cận khách hàng nên vô tình đã tạo ra một ma trận không đường ra.

Fintech là sản phẩm của công nghệ được áp dụng trên thị trường tài chính
Fintech là sản phẩm của công nghệ được áp dụng trên thị trường tài chính

Công nghệ tài chính Fintech ở đây được hiểu đơn giản là những sản phẩm, ứng dụng, dịch vụ, quy trình…mới của công nghệ và được áp dụng vào thị trường tài chính. Từ đó giúp có thể nâng cao hiệu suất và hoàn thiện hơn cho các dịch vụ, sản phẩm tài chính để có thể phù hợp với thời đại Internet. Từ đó giúp người tiêu dùng thuận tiện và nhanh chóng được sử dụng trong mọi nhu cầu.

Đặc điểm nổi bật của Fintech

Fintech trong ngân hàng là hỗ trợ của các dịch vụ chuyển tiền và thanh toán tiền. Còn đối với lĩnh vực tài chính thì chúng lại là dịch vụ kết nối giữa người đi vay với bên cho vay mà không cần phải có những cuộc gặp trực tiếp. Mọi quá trình như đăng ký cũng như hoàn thiện thủ tục, xét duyệt tự động đều được thực hiện thông qua công ty cho vay sử dụng công nghệ tài chính và đăng ký 100% online.

Fintech hoạt động dựa trên trí tuệ nhân tại AI
Fintech hoạt động dựa trên trí tuệ nhân tại AI

Fintech hoạt động dựa trên hoạt động trí tuệ nhân tạo, giống như một chú robot và có thể nhận diện, phân tích cũng như thiết lập các nhu cầu, dịch vụ tài chính thông qua một hệ thống thuật toán mà đã được các công ty đã thiết lập riêng. Công nghệ tài chính được coi là bước khởi đầu của công nghệ 4.0 trong tài chính chúng làm thay đổi thói quen của người tiêu dùng từ truyền thống sang hình thức online.

Với Fintech chúng còn hỗ trợ đắc lực trong việc thay đổi nguồn nhân lực tài chính trong tương lai. Bạn không thể chỉ giỏi về chuyên môn nghiệp vụ mà bạn còn phải hiểu rõ và làm được với các công việc liên quan đến công nghệ thông tin. Nhân lực không cần dùng nhiều như trước đó mà thay vào đó 1 người có thể đảm nhiệm và hỗ trợ cho nhiều khách hàng trong một lần.

Với Fintech mọi chuyện dường như trở nên đơn giản và tiết kiệm hơn rất nhiều đúng không? HI vọng với những chia sẻ của vayonline.com đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ vô cùng mới mẻ và độc đáo này. Nếu cần hỗ trợ, tư vấn gì thêm mời bạn để lại comment ở bên dưới phần bình luận nhé.