Nuôi hươu lấy nhung không phải dĩ nhiên được mở rộng quy mô. Trên thực tế, nó mang đến lợi ích lớn về kinh tế, đơn giản trong nuôi trồng. Nếu chưa biết phương pháp nuôi như thế nào, đừng ngần ngại cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới đây.

Nuôi hươu được nhiều người dân chọn lựa

Giá nhung hươu trung bình trên 1 triệu đồng mỗi lượng. Nó được xếp vào một trong những sản phẩm quý hiếm có giá cao. Tuy nhiên, còn nhiều ưu điểm nổi bật khác khiến ngày càng có nhiều hơn những khách hàng chọn nuôi. Bạn có thể điểm qua điều đó ngay dưới đây.

  • Chi phí phục vụ quá trình nuôi hươu khá rẻ. Từ hươu giống, nguồn thức ăn đến thuốc phòng ngừa bệnh tật đều không tốn kém quá nhiều. Thức ăn chủ yếu của hươu phải kể đến thảo mộc, nấm rất dễ tìm kiếm. Chí phí chuồng trại thấp.
  • Nhung hươu là động vật tự nhiên có sức đề kháng lớn. Nó thích hợp nuôi trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau, đặc biệt nóng ẩm.
  • Hươu cho nguồn thu lớn từ nhung hươu. Trung bình hươu cho nhung 1-2 lần trong năm. Trung bình mỗi cặp nhung gần 1 kg. Điều đó bạn dễ dàng nhận thấy lợi nhuận về kinh tế sản phẩm này mang lại. Bên cạnh đó, 1 chú hươu đực khỏe mạnh cho nhung lên đến 30 lần. Vì vậy bạn dễ dàng nhận thấy lợi ích hươu mang lại.
  • Khi nhu cầu sử dụng nhung hươu tươi ngày càng tăng cao. Nó thúc đẩy giá sản phẩm lên nhanh chóng.
  • Nhung hươu mang đến cho người sử dụng nhiều công dụng khác nhau. Trong đó phải kể đến bồi bồ sức khỏe, cải thiện chức năng sinh lý, hạn chế đau xương khớp, stress…

Tuy nhiên trong quá trình nuôi hươu cần chú ý phải đầu tư nhiều thời gian và công sức. Cần biết cách nuôi theo khoa học để hươu luôn khỏe mạnh nhất.

Kỹ thuật nuôi hươu lấy nhung

Nuôi hươu lấy nhung cần chú ý đến kỹ thuật đặc biệt như sau:

Đối với làm chuồng

Chuồng nuôi hươu nên chọn làm gần đồng cỏ hoặc trong vườn nhà. Không nên đặt quá gần khu nhà ở. Nên chọn đặt nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Đặc biệt nên đầu tư chuồng hươu theo nhiều kiểu dáng và chủng loại khác nhau để phù hợp hơn với từng loại hươu.

Chuồng cần được xây cao ráo, mái cao, độ dốc tốt và được lót trong nền chuồng để đảm bảo độ êm cho hươu nghỉ ngơi. Trong chuồng cần chú ý chuẩn bị máng ăn, máng uống khoa học.

Thức ăn cho hươu

Thức ăn cho hươu đa phần thiên về chất xơ như thảo mộc và nấm. Nên trồng vườn cỏ voi để đảm bảo thức ăn cho hươu. Thức ăn của hươu cần đảm bảo sạch sẽ, tránh nơi phun thuốc trừ sâu hay các loại thuốc khác.

Khi hươu tạo nhung nên bổ sung chất dinh dưỡng thêm tinh bột. Tuy nhiên chỉ nên cho ăn vào chiều tối để đảm bảo hiệu quả nhất. Chú ý hươu chủ yếu ăn vào ban đêm do đó ban ngày chỉ nên chia 1/ 3 thức ăn cho hươu mỗi ngày. Bên cạnh đó cần biết cách kết hợp cùng các loại dinh dưỡng, thực phẩm khác để thu được hiệu quả cao nhất.

Khai thác nhung hươu

Khi hươu ra nhung được trên 30 ngày bạn có thể khai thác. Khi để càng già nguồn chất dinh dưỡng trong nhung hươu càng giảm đi. Nhung hươu có thể lấy mỗi năm 2 lần tùy vào chất lượng hươu.

Khi khai thác cần băng bó về thương và cầm máu để đảm bảo sự phát triển của hươu.

Bạn vừa có câu trả lười cho thắc mắc tại sao ngày càng có thêm nhiều hộ dân chọn nuôi hươu lấy nhung. Nếu có điều kiện về thời gian, đừng ngần ngại nuôi thử để thu được kinh tế cao.