Thực phẩm được khai thác, giết mổ sẽ bị oxy hóa, giảm chất lượng khi tiếp xúc với môi trường có nhiều vi khuẩn, bụi bẩn. Nhiều giải pháp được áp dụng, mang lại hiệu quả cao trong quá trình bảo quản, lưu trữ thực phẩm. Bảo quản lạnh hiệu quả, giúp giữ thực phẩm tươi lâu, không bị hư hỏng.

Kho lạnh là giải pháp cần thiết để bảo quản thực phẩm tươi sống. Các cơ sở chế biến, cung ứng thực phẩm các loại cần đầu tư xây dựng, lắp đặt kho lạnh đạt chuẩn để bảo quản hàng hóa. Vậy, kho lạnh là gì? Đặc điểm của kho lạnh có gì nổi bật? Chia sẻ dưới đây sẽ là thông tin hữu ích cho bạn đọc quan tâm đến kho lạnh thực phẩm.

Kho lạnh là gì và ứng dụng thực tế?

Kho lạnh là kết cấu đặc biệt cung cấp môi trường bảo quản lạnh với nhiệt độ âm, không khí kín được kiểm soát về hàm lượng bụi bẩn, vi khuẩn… Môi trường lý tưởng để bảo quản thực phẩm, nông sản, thịt cá, thuốc, vacxin… Hàng hóa, thực phẩm được bảo quản trong kho lạnh sẽ có thời gian và hạn sử dụng lâu hơn so với các giải pháp bảo quản thông thường.

Cấu tạo kho lạnh rất phức tạp, với hệ thống máy nén, đông lạnh để làm giảm nhiệt độ bên trong. Kết cấu tường, cửa hoàn toàn kín và cách nhiệt giúp nâng cao hiệu quả làm lạnh, cách ly hoàn toàn với môi trường bên ngoài.

Ứng dụng cụ thể của kho lạnh có thể kể đến như: 

  • Ứng dụng kho lạnh trong lĩnh vực nông nghiệp, bảo quản nông sản, thực phẩm sau khi được thu hoạch, sơ chế giết mổ và đưa vào bảo quản lạnh để kéo dài thời gian sử dụng. Lĩnh vực hải sản, kho lạnh giúp tôm cá được giữ tươi nguyên. Nông sản nâng cao giá trị dinh dưỡng, độ ngọt cần thiết.
  • Ứng dụng trong lĩnh vực y tế nhằm bảo quản các loại thuốc, vacxin yêu cầu bảo quản ở nhiệt độ âm. 
  • Kho lạnh bảo quản hóa chất, đảm bảo hóa chất không biến đổi, phục vụ cho sản xuất và nghiên cứu.

Đặc điểm của kho lạnh trong quá trình bảo quản

Kho lạnh có cấu tạo phức tạp, cơ chế làm lạnh riêng biệt, mang đến giá trị sử dụng nổi bật trong yêu cầu bảo quản, thực phẩm – dược phẩm. Thiết kế kho lạnh lớn, với sức chứa nhiều được tính toán theo yêu cầu của cơ sở sản xuất, đảm bảo các yêu cầu bảo quản hàng hóa. Đặc điểm của kho lạnh đạt chuẩn:

  • Kho lạnh với hệ thống làm lạnh sâu, công suất được tính toán theo diện tích kho chứa. Máy làm lạnh có tác dụng hạ nhiệt bên trong đến nhiệt độ âm.
  • Kết cấu kho lạnh chắc chắn, với vật liệu cách nhiệt, tạo nên hàng rào ngăn cản, cách nhiệt hiệu quả cho kho chứa, giữ nhiệt độ âm ổn định.
  • Kho lạnh có sự lưu thông không khí, nhưng được kiểm soát, nhằm đảm bảo tiêu chuẩn bụi, vi khuẩn ở mức kiểm soát.
  • Thiết kế kho lạnh thuận lợi cho việc bốc xếp và cất giữ hàng hóa trong thời gian dài. Diện tích kho lớn, nâng cao hiệu quả bảo quản hàng, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp trong quá trình bảo quản thực phẩm – dược phẩm.

Thực phẩm, dược phẩm cần có điều kiện bảo quản lạnh ở nhiệt độ âm. Yêu cầu thiết kế kho lạnh đạt chuẩn để cung cấp môi trường an toàn chứa thực phẩm sạch. Cơ sở sản xuất, kinh doanh cần lựa chọn đơn vị có chuyên môn để lắp đặt kho lạnh đạt chuẩn, đảm bảo quy trình xây dựng nhanh chóng hiệu quả. Nam Phú Thái là đơn vị cung cấp giải pháp kho lạnh, máy sấy lạnh… đạt tiêu chuẩn khắt khe, hỗ trợ việc chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn.