Hiện nay cuộc sống con người đã trở nên đơn giản và thuận tiện hơn nhờ thẻ tín dụng.  Trở thành một hình thức thanh toán phổ biến được sử dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới nhờ những lợi ích mà thẻ tín dụng đem lại. 

Thẻ tín dụng là gì? 

Thẻ tín dụng hay còn được gọi là Credit Card, đây là một loại thẻ ngân hàng cung cấp cho người dùng. Cho phép bạn có thể sử dụng để giao dịch hay thanh toán trực tiếp mà không cần tiền mặt. 

Với hạn mức thẻ được cấp sẵn, bạn có thể sử dụng chúng để chi tiêu, mua sắm, thanh toán online tại các điểm chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng. 

Sau khi dùng số tiền trong thẻ thì khi đến hạn trả nợ ngân hàng bạn sẽ phải thanh toán đủ để tránh rơi vào nợ xấu.

Chức năng của thẻ tín dụng 

Thẻ tín dụng được coi là giải pháp hỗ trợ trong việc chi tiêu và giải quyết những khó khăn trước mắt về kinh tế trong đời sống.

Sử dụng thẻ tín dụng bạn sẽ được miễn lãi lên tới 45 ngày, tuy nhiên khi tới hạn trả nợ ngân hàng thì bạn phải thanh toán đầy đủ theo đúng quy định.

Ngoài ra, nếu cần sử dụng tiền mặt để sử dụng trường hợp khẩn cấp thì bạn hoàn toàn có thể rút tiền mặt từ thẻ tín dụng. Bạn có thể rút tiền qua cây ATM hoặc có thể đến trực tiếp tại ngân hàng. Nhưng bạn nên cân nhắc và không nên lạm dụng quá nhiều bởi sẽ phải trả phí và lãi suất cao tùy từng ngân hàng.

Lợi ích 

Công cụ dự phòng tài chính

Nếu bạn đang cần mua một thứ gì đó mà quên không mang theo tiền mặt thì thẻ tín dụng sẽ là một công cụ cứu cánh giúp bạn thanh toán nhanh chóng.

Tiện lợi

Trước đây, khi có ý định mua sắm hay chi tiêu một khoản gì đó thì bạn hay phải chuẩn bị tiền mặt. Nhưng với sự tiện lợi của thẻ tín dụng thì bạn hoàn toàn không phải lo vấn đề này. Thay vì phải bỏ tiền ra đếm mất thời gian thì bạn chỉ cần một lần quẹt thẻ là đã thanh toán xong. Ngoài ra sẽ có rất nhiều khuyến mãi độc quyền dành cho bạn khi thanh toán tại các địa điểm đó.

Có thể sử dụng mua trả góp lãi suất 0% và nhiều ưu đãi độc quyền dành cho thẻ tín dụng.

Quản lý chi tiêu dễ dàng

Hàng tháng ngân hàng sẽ gửi cho bạn bảng sao kê chi tiết. Điều này sẽ giúp bạn biết được mình đã chi tiêu những gì, từ đó có thể lên kế hoạch chi tiêu sao cho hợp lí và hiệu quả hơn.

Bên cạnh lợi ích thì cũng sẽ có những bất lợi 

Rủi ro về thông tin

Thẻ tín dụng thanh toán không yêu cầu nhập mã PIN nên nếu đánh mất thì nguy cơ bị người xấu sử dụng là điều khó tránh khỏi. Vì thế khi phát hiện bị mất thẻ bạn nên báo với bên ngân hàng để khóa thẻ và tiến hành thủ tục cấp lại.

Phí và lãi suất cao khi trả nợ ngân hàng bị chậm trễ

Nếu bạn không trả nợ ngân hàng đúng hạn thì sẽ phải chịu phí và lãi suất cao và bị đưa vào danh sách nợ xấu. Tùy vào thẻ của ngân hàng nào mà các mức phí cũng sẽ khác nhau. 

Trong trường hợp bạn không đủ tài chính để trả nợ cho ngân hàng thì có thể sử dụng dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng. Đơn vị hỗ trợ sẽ cấp số tiền đó để bạn trả ngân hàng cho đúng thời hạn.

Tìm hiểu thêm: Đáo hạn tín dụng là gì? 

Lời kết

Với những thông tin chia sẻ trên mong rằng bạn sẽ sử dụng thẻ tín dụng một hợp lí và an toàn nhất.