Vào khoảng năm 1981 cỗ máy VM IBM máy chủ danh sách đầu tiên được đưa vào vận hành trên hệ thống ảo IBM cho phép người dùng làm việc qua email. Rồi sau đó lần lượt nhiều máy chủ khác ra đời, máy chủ google, máy chủ web cũng xuất hiện sau đó nữa là thời kì bùng nổ cho sự phổ biến của máy chủ như hiện nay. Và gần như ngày nay thì mỗi đơn vị lại có cho riêng mình một hệ thống máy chủ riêng.

Vai trò của máy chủ với từng tổ chức

     Vai trò chính của server là lưu trữ cung cấp và xử lí dự liệu cho các máy trạm cũng như đảm nhận vai trò truyền tin. Máy chủ được thiết kế để hoạt động 24/7 và liên tục trong thời gian dài chỉ tạm ngưng hoạt động nếu xảy ra sự cố cần bảo trì bảo dưỡng hay cần nâng cấp hệ thống mà thôi. Nhìn chung chức năng máy chủ là vậy. Tuy nhiên mỗi máy chủ cho mỗi công việc lại có những đặc thù riêng để phù hợp.

Máy chủ IBM
Máy chủ IBM 
  • Đối với doanh nghiệp hay các tổ chức thì server là một bọ phận quan trọng nhất trong hệ thống vận hành. Đảm nhận việc lưu trữ thông tin quản lí vận hành các phần mềm của tổ chức, do đó chỉ càn tập chung đầu tư vào server nhằm tối ưu hóa nó đến mức tốt nhất là được mà không cần phải đầu tư quá nhiều vào máy trạm làm gì. 
  • Đối với những người dùng đơn lẻ thì server đóng vai trò lưu trừ vận hành chính những dữ liệu của một hệ thống. Ví dụ như người làm website thì bắt buộc phải thuê máy chủ hosting hay khi kinh doanh quấn nét cũng phải có một máy chủ để kết nối và quản lí các máy tính khác.

     Khi một doanh nghiệp có nhu cầu phát triển với số lượng nhân viên tăng với nhiều thiết bị cùng hoạt động thì việc có một máy chủ là vô cùng cần thiết. Khi đó chúng ta có thể tìm đến nơi cho thue server gia re để thuê một chiếc máy chủ phù hợp.

Lưu ý khi lựa chọn linh kiện và thuê máy chủ

  • Đầu tiên bạn cần biết nhu cầu mình cần sử dụng cao đến đâu, hay khối lượng công việc mà máy chủ cần phải làm và quy mô của máy chủ để lựa chọn cấu hình của máy chủ cho thích hợp. Ví như bạn chỉ có 10 nhân viên thì bạn không cần thiết mua máy chủ có quy mô đến 50 máy trạm hoạt động cùng lúc. Điều đó sẽ gây lãng phí tài nguyên của bạn. Hay khi bạn cần máy chủ cho 50 người cùng hoạt động lại chỉ mua cho 10 máy trạm cùng hoạt động thì lại làm cho máy chủ bị chậm và sập.
Hệ thống cung cấp máy chủ
Hệ thống cung cấp máy chủ
  • Tiếp theo là chi phi đầu tư cho máy chủ mà có thể bỏ ra. Vì giá thành của sản phẩm này có khung dao động rất lơn nên trước khi mua nên đưa ra một khung tài chính thích hợp với mình.
  • Cuối cùng là lựa chọn linh kiên cho máy chủ nếu bạn mua máy mới thì nên cân nhắc nhãn hàng, thời gian bảo hành. Nếu như bạn thuê thì nên tìm đến những địa chỉ uy tín có thể nói đến như https://vietnix.vn/ để thuê được một máy ưng ý.